ประโยชน์ของมะเขือเทศ

ในมะเขือเทศมีสาร ไลโคปีน (lycopene) เป็นสารในกลุ่มแคโรทีนอยด์ พบมากในผักผลไม้ที่มีสีส้มหรือสีแดง เช่น แครอท แตงโม มะละกอ ฟักข้าว เกรปฟรุต และแน่นอน…ในมะเขือเทศด้วย

ซึ่งไลโคปีนนี้เป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์ สามารถป้องกันโรคมะเร็งได้อย่างดีเยี่ยม ในมะเขือเทศสด 100 กรัม จะมีปริมาณไลโคปีนอยู่ประมาณ 0.9 – 9.30 มิลลิกรัม มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้ มะเร็งปอด มะเร็งรังไข่ มะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งตับอ่อน

ไลโคปีน สารอาหารสำคัญ

การทานมะเขือเทศเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด ควรนำมาปรุงผ่านความร้อนให้สุกเสียก่อน เมื่อมะเขือเทศผ่านความร้อน จะทำให้ไลโคปีนหลุดออกมาจากเนื้อมะเขือเทศได้ง่าย เมื่อกินเข้าไปร่างกายก็สามารถนำสารไลโคปีนไปใช้ได้ดีกว่ากินแบบสดๆ

นอกจากนี้ ไลโคปีน เป็นสารที่สามารถละลายได้ดีในน้ำมัน ดังนั้นหากเราใช้น้ำมันในการปรุงมะเขือเทศ จะยิ่งทำให้ร่างกายดูดซึมไลโคปีนได้ดียิ่งขึ้น

ข้อควรระวัง

ในมะเขือเทศมีสารฮีสตามีน ซึ่งเป็นสารก่อภูมิแพ้ หากรับประทานในปริมาณมาก ก็จะทำให้เกิดการแพ้มะเขือเทศได้ง่ายโดยเฉพาะคนที่มีอาการแพ้ง่ายและรุนแรง แต่ในบางรายอาจจะมีอาการแพ้ที่ผิวหนังเท่านั้น เช่น ลมพิษ ผื่นผิวหนัง และกลาก

ไม่ควรรับประทานมะเขือเทศแบบไม่ผ่านการทำความสะอาด เพราะมะเขือเทศเป็นแหล่งสารอาหารของเชื้อซานโมเนล่า ที่เป็นสาเหตุของการเกิดอาการท้องเสีย

ข้อควรระวังอื่นๆ

  • ผู้ที่ป่วยเป็นโรค IBS ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานมะเขือเทศ เพราะเมล็ดของมะเขือเทศมีผลทำให้ลำไส้ทำงานปิดปกติ ก่อให้เกิดอาการท้องอืด และในช่วงท้องเสียก็ควรหลีกเลี่ยงเช่นกัน
  • มะเขือเทศมีปริมาณโซเดียมสูง เพราะเพียงซุปมะเขือเทศ 1 ถ้วย ก็ให้โซเดียมได้สูงถึงประมาณ 700-1,200 มิลลิกรัม ดังนั้นจึงไม่ควรรับประทานมากเกินไป เพราะอาจจะทำให้เกิดอาการบวมน้ำได้
  • ถ้ารับประทานมากเกินไป จะเกิดภาวะไลโคปีนมากเกินไปในร่างกาย เรียกว่า lycopenodermia ซึ่งส่งผลทำให้ผิวเปลี่ยนสี ในบางรายอาจจะเป็นสีส้มหรือสีเหลือง แต่สำหรับผู้ชายก็จะเกิดความเสี่ยงเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก โดยอาจจะเริ่มจากการเจ็บในขณะปัสสาวะ หรือปวด
  • การทานมะเขือเทศอาจจะก่อให้เกิดอาการปวดข้อและเริ่มมีอาการบวม เพราะร่างกายจะระบายสารฮิสตามีนเข้าสู่เนื้อเยื่อในร่างกาย นอกจากนี้ภายในมะเขือเทศยังมีปริมาณของกรดยูริคสูง โดยกระตุ้นทำให้เกิดโรคเกาต์ได้
  • หลีกเลี่ยงการรับประทานใบมะเขือเทศ เพราะมีฤทธิ์เป็นพิษโดยจะทำให้เกิดการระคายหลอดอาหาร อาเจียน วิงเวียน ปวดศีรษะ บางรายอาจจะรุนแรงจนถึงเสียชีวิต